6 dấu hiệu trào ngược dạ dày rất dễ bị bỏ qua

Trào ngược dạ dày hay trào ngược axit là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh dạ dày, nhiều bệnh nhân nghĩ rằng dấu hiệu trào ngược dạ dày rất dễ nhận biết nhưng thực tế triệu chứng của căn bệnh này thường khá mơ hồ và khó phát hiện.

Dưới đây là 6 dấu hiệu trào ngược dạ dày rất dễ bị người bệnh bỏ qua.

1. Đau ngực, đau rát vùng thượng vị.

Người bệnh sẽ có cảm giác đau nóng rát vùng thượng vị, nặng hơn là có cảm giác đau nhói ở ngực. Vì vị trí ngực gần tim nên nhiều bệnh nhân lầm tưởng những cơn đau này là đau tim, nếu người bệnh xuất hiện những cơn đau ngực sau khi ăn, hoặc đau khi gắng sức làm một việc gì đó hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám về tiêu hóa hoặc tim mạch. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp người bệnh xác định rõ nguyên nhân của những cơn đau ngực có phải là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày hay không.

6 dấu hiệu trào ngược dạ dày rất dễ bị bỏ qua

Dấu hiệu của trào ngược dạ dày sẽ gây ra chứng ợ nóng, kể cả khi người bệnh nằm nghỉ hoặc cúi xuống, các triệu chứng trào ngược dạ dày càng dễ xuất hiện hơn. Khi ngồi hoặc đứng, trọng lực sẽ giúp giữ thức ăn trong dạ dày người bệnh nên dấu hiệu trào ngược dạ dày khó xuất hiện, đến khi nằm người bệnh dễ bị trào ngược dạ dày. Chính vì thế, bác sĩ thường khuyên những người mang dấu hiệu trào ngược dạ dày nâng cao đầu giường và không nên ăn no trước khi ngủ.

Dấu hiệu đau rát vùng thượng vị thường xuất hiện ngay sau bữa ăn, đặc biệt là một bữa ăn no, nó cho thấy rằng dạ dày của bạn đang bị quá tải, cần phải cải thiện tình hình dạ dày của bạn ngay để tránh mắc các bệnh nặng hơn về dạ dày.

2. Cảm thấy đắng miệng.

Dấu hiệu trào ngược dạ dày là axit thoát ra từ dạ dày của người bệnh, có thể trào lên tận cổ họng kèm theo dịch mật, chính vì thế người bệnh sẽ cảm thấy đắng ngắt trong miệng.

6 dấu hiệu trào ngược dạ dày rất dễ bị bỏ qua

Dấu hiệu này thường xảy ra ở bệnh nhân bị kèm rối loạn thần kinh dạ dày, dưới sự đóng mở quá mức van môn vị, dịch mật sẽ trào ngược từ tá tràng vào dạ dày, theo các chất dịch dạ dày trào lên thực quản. Nếu tình trạng này xảy ra liên tục và nhiều vào lúc nửa đêm thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ.

3. Đau họng và khàn tiếng.

Khi bị đau họng và khàn tiếng, mọi người thường nghĩ rằng mình chỉ đang bị cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường, tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu trào ngược dạ dày.

6 dấu hiệu trào ngược dạ dày rất dễ bị bỏ qua

Theo các chuyên gia y tế về dạ dày cho biết, khi axit dạ dày thấm vào thực quản của người bệnh, nó có thể gây kích ứng dây thanh âm làm giọng nói của người bệnh nghe khàn hơn và kèm theo triệu chứng đau họng, tình trạng này xuất hiện sau khi ăn thì đây là biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày.

4. Ho và hen suyễn.

Ho, thở khò khè đều có khả năng là dấu hiệu trào ngược dạ dày, khi axit trong dạ dày đi vào vùng phế quản, phổi nó làm cho bệnh nhân bị ho mạn tính, có cảm giác vướng cổ họng, a-xít dạ dày kích hoạt các dây thần kinh trong ngực gây co thắt đường dẫn khí, lâu dần làm các đường dẫn khí phù nề, gây viêm và dẫn đến hen suyễn.

6 dấu hiệu trào ngược dạ dày rất dễ bị bỏ qua

Tình trạng ho, suyễn thường xuất hiện sau ăn hoặc khi nằm.

5. Buồn nôn.

Buồn nôn thường là hậu quả của nhiều chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên nếu người bệnh cảm thấy buồn nôn nhưng không tìm được lý do, thì cần nghĩ đến triệu chứng trào ngược dạ dày. Nhất là thời điểm sau khi ăn thấy buồn nôn hay buồn nôn đi kèm với một trong các triệu chứng đã nói ở trên, rất có thể người bệnh đang phát những dấu hiệu trào ngược dạ dày.

6. Miệng tiết nhiều nước bọt và cảm giác khó nuốt.

Khi miệng tiết nhiều nước miếng cũng đồng nghĩa với việc dạ dày của người bệnh đang sản xuất quá nhiều a-xít và đang bị trào ngược lên thực quản. Triệu chứng này liên quan đến các dây thần kinh và phản xạ vùng miệng. Khi dấu hiệu trào ngược dạ dày xuất hiện, một phản xạ tự nhiên là cơ thể sẽ tiết nước bọt để trung hòa lượng a-xít này.

6 dấu hiệu trào ngược dạ dày rất dễ bị bỏ qua

Theo thời gian, triệu chứng dạ dày trào ngược với tần suất ngày càng nhiều sẽ làm lớp niêm mạc thực quản bị ảnh hưởng, nặng có thể gây phù nề, lâu dần để lại sẹo gây hẹp thực quản, làm bệnh nhân có cảm giác khó nuốt.

Các dấu hiệu trào ngược dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng về bệnh dạ dày, thực quản, thậm chí là ung thư dạ dày thực quản.