6 nguyên nhân viêm loét dạ dày cần biết để phòng tránh

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày là những tác động trực tiếp tới dạ dày khiến dịch vị dạ dày mất cân bằng dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày. Bệnh nếu không điều trị kịp thời thì có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Có rất nhiều yếu tố tác động hình thành nên nguyên nhân viêm loét dạ dày, bao gồm các vấn đề vè ăn uống, bệnh lý, tâm lý, nhiễm khuẩn,… Bệnh không chỉ gây nhiều phiền toái cho người bệnh mà còn có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, hẹp môn vị, ung thư dạ dày,..

6 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày cần biết để phòng tránh
Nguyên nhân bệnh viêm dạ dày là do sự mất cân bằng trong dịch vị dạ dày

Bản chất nguyên nhân viêm loét dạ dày là do sự mất cân bằng giữa hai nhóm yếu tố là yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày (HCl, pepsine lẫn trong dịch vị dạ dày có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn) và yếu tố bảo vệ dạ dày ( HCO3, hàng rào niêm mạc dạ dày). Dưới đây là 6 nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng trên:

1. Vi khuẩn Helicobacter pylori (Khuẩn Hp)

Khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân viêm loét dạ dày hàng đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Loại vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đi đến lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và phát triển tại đó.

6 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày cần biết để phòng tránh
Khuẩn Hp làm lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến viêm loét dạ dày

Để sinh sôi, khuẩn Hp xuất ra một số chất kích thích khiến dạ dày tăng cường tiết thêm axit, dư thừa axit gây ra tổn thương nghiêm trọng đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày. Đặc biệt, khuẩn Hp còn có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua việc dùng chung dụng cụ ăn uống.

2. Căng thẳng thần kinh kéo dài

Nhiều người không biết rằng căng thẳng thần kinh cũng là một nguyên nhân viêm loét dạ dày. Những người thường xuyên gặp căng thẳng thần kinh sẽ mang nguy cơ mắc viêm loét dạ dày cao hơn người bình thường.

Căng thẳng thần kinh kéo dài làm tăng các yếu tố tác động xấu đến niêm mạc dạ dày, khiến cho axit HCl được sản sinh ra nhiều hơn, gây mất cân bằng dịch vị dạ dày, kéo theo đó là sự suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, dẫn đến các nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng khác có điều kiện bùng phát.

6 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày cần biết để phòng tránh
Căng thẳng thần kinh có mối liên quan đến các vấn đề về dạ dày

Một số trường hợp người bệnh mắc viêm loét dạ dày tá tràng do căng thẳng quá độ, sau khi giảm căng thẳng các triệu chứng bệnh cũng giảm theo. Người bệnh vì hiện tượng này sẽ chủ quan trong việc điều trị dứt điểm viêm loét dạ dày, để tình trạng kéo dài khiến người bệnh rơi vào viêm loét dạ dày mãn tính, việc chữa trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

3. Chế độ ăn uống không hợp lý

Nguyên nhân viêm loét dạ dày có thể là do chế độ ăn uống không hợp lý. Việc ăn uống không hợp lý ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với dạ dày. Cụ thể, người vừa ăn vừa xem ti vi hay vừa ăn vừa đọc sách, chơi điện thoại, thường xuyên ăn đêm, ăn quá no hay quá đói sẽ khiến cho dạ dày làm việc quá sức dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý cũng làm cho dạ dày tiết dịch axit nhiều hơn, làm mòn niêm mạc dạ dày, lâu dần dẫn tới viêm loét dạ dày tá tràng và các bệnh về đường tiêu hóa khác.

4. Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày bởi các chất kích thích là do trong chúng chứa nhiều chất độc hại có hại cho dạ dày. Chất nicotin ở thuốc lá gây kích thích cơ thể tiết ra nhiều cortisol – nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng. Các đồ uống có ga, bia, rượu,… tác động gây ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, mặt khác chúng còn khiến dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị có hại tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày cần chú ý.

5. Dùng nhiều thuốc chống viêm không chứa Steroid

Dùng nhiều thuốc chống viêm không chứa Steroid là nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng tăng nguy cơ viêm dạ dày cấp tính hoặc mãn tính. Loại thuốc này thường có trong các thuốc giảm đau, kháng viêm. Thuốc này không chỉ gây hại cho dạ dày, gây viêm loét dạ dày, đau dạ dày mà còn có thể ảnh hưởng đến tim mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

6 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày cần biết để phòng tránh
Sử dụng thuốc chống viêm không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về dạ dày

6. Nguyên nhân viêm loét dạ dày do yếu tố thể trạng

Thể trạng cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Theo đó, người có nhóm máu O mang tần suất mắc bệnh cao hơn các nhóm máu khác, điều này có lẽ liên quan đến sự ưu tiên kết hợp giữa nhóm máu O và HP, sự liên quan giữa kháng nguyên HLA B5 (là kháng nguyên thường được tìm thấy trên một số tế bào máu) với tần suất loét dạ dày tá tràng.

Phát hiện nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị viêm loét dạ dày. Việc này sẽ giúp xác định đúng tác nhân gây bệnh từ đó có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.