Đau dạ dày cấp và triệu chứng cần biết để phòng tránh

Đau dạ dày cấp là tình trạng điển hình của bệnh đau dạ dày, nó không chỉ gây khó chịu và đau đớn liên tục cho người bệnh mà còn có thể dẫn đến những biến chứng đau dạ dày vô cùng nguy hiểm khác nếu không xử lý kịp thời.

 

1. Triệu chứng của đau dạ dày cấp.

Đau vùng thượng vị: Triệu chứng đầu tiên của đau dạ dày cấp là đau bụng dữ dội vùng thượng vị, kèm theo cảm giác nóng rát, cồn cào đường ruột. Những cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn do niêm mạc dạ dày bị xung huyết, thức ăn đi vào tác động đến niêm mạc tạo nên những cơn đau dữ dội. Hoặc với một số trường hợp khác sẽ bị đau dạ dày cấp vùng thượng vị khoảng 2-3 tiếng sau ăn, cơn đau dạ dày cấp cũng có thể xuất hiện vào lúc nửa đêm gần về sáng làm người bệnh vô cùng mệt mỏi và uể oải.

Cảm giác đau thường kéo dài âm ỉ, đôi lúc đau quặn thắt theo cơn không có chu kì cố định và đau rất dữ dội, bên cạnh đó còn những biểu hiện kèm theo như đau tức ngực, đau lan ra phía sau lưng, hoa mắt, choáng váng nhẹ,…

Đau dạ dày cấp và triệu chứng cần biết để phòng tránh
Nhận biết triệu chứng đau dạ dày cấp để sớm điều trị dứt điểm

Cảm giác muốn nôn và nôn: Người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn nôn hoặc nôn nhiều sau khi ăn, nôn hết đồ ăn trong bụng ngay sau khi ăn. Nếu đã nôn hết thức ăn trong bụng, những cơn đau có thể giảm xuống về cả tần suất lẫn mức độ, nhưng khoảng một lúc sau những cơn đau lại tái lại với mức độ nghiêm trọng hơn.

Vì ban đầu cơn đau thường nhẹ và chỉ có cảm giác nôn nên người bệnh thường chủ quan đợi cho qua cơn đau hoặc dùng thuốc Tây dược tính mạnh để ức chế, tuy nhiên nếu tình trạng đau và nôn kéo dài sẽ làm người bệnh mất nước cùng các chất điện giải, người trở nên hốc hác, nhợt nhạt, mệt mỏi, thậm chí là bị sốc ngất.

Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh có những biểu hiện như ợ hơi, ợ chua hoặc đi ngoài phân lỏng, cảm giác đầy bụng, chướng bụng, sôi cồn cào vùng bụng trên, sinh hơi nhiều và thấy chán ăn do ăn không tiêu.

 

2. Đau dạ dày cấp nên làm gì?

 

Khi xuất hiện cơn đau dạ dày cấp, điều đầu tiên người bệnh nên làm là đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Việc phát hiện và điều trị bệnh dạ dày sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chữa dứt điểm bệnh dạ dày.

Xét nghiệm mảnh sinh thiết dạ dày chứng tỏ bệnh nhân đau dạ dày do vi khuẩn HP, cách chữa những cơn đau dạ dày kiểu này có thể dùng kháng sinh đúng liều lượng tại nhà hoặc dùng thuốc chữa bệnh đau dạ dày, lưu ý phải dùng đúng loại kháng sinh bác sĩ kê và sử dụng một cách khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Người bệnh đau dạ dày nên tuân theo lộ trình điều trị khoa học từ các bác sĩ, trước hết điều trị triệu chứng, giảm các cơn đau, sau đó dùng thuốc tiêu viêm, ngăn ngừa viêm dạ dày, chống tiết dịch vị và chống nôn vì dịch vị xuất hiện càng nhiều thì niêm mạc dạ dày càng bị kích thích, từ đó các cơn đau sẽ xuất hiện dữ dội hơn, gây nôn nhiều hơn. Nếu đau kèm theo ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân cần phải rửa dạ dày ngay.

Đau dạ dày cấp và triệu chứng cần biết để phòng tránh
Cần đến ngay phòng khám chuyên khoa khi phát hiện bệnh

Ngoài ra, việc ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến điều trị đau dạ dày, đau dạ dày cấp ăn gì, người bệnh đau dạ dày cấp không nên ăn quá chua hoặc quá cay, kiêng rượu bia. Người bệnh cũng nên ăn đúng bữa, trong lúc ăn cần nhai kỹ, ăn từ tốn, không nên ăn vội vàng để giảm gánh nặng hoạt động cho hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, người bệnh dạ dày cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt cũng như đời sống tinh thần bản thân, nên có cuộc sống thường ngày vui vẻ, hạn chế căng thẳng, không nên thức quá khuya sau 23h, không nên thức dậy quá sớm trước 5h. Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp thì cần sát trùng bằng nước sôi các vật dụng ăn uống, các đồ dùng liên quan đến hệ tiêu hóa.

Đau dạ dày cấp thuộc triệu chứng thường gặp của người mắc các vấn đề về dạ dày, chúng ta cần chú ý phát hiện để tiến hành điều trị sớm, tránh tình trạng hời hợt dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.