Viêm loét dạ dày ăn gì ăn như thế nào?

Viêm loét dạ dày là một căn bệnh liên quan trực tiếp đến hệ tiêu hóa của con người, vì vậy chủ đề viêm loét dạ dày ăn gì, kiêng gì cần phải được người bệnh hết sức chú ý. Việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa sẽ giúp quá trình điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả hơn.

1. Viêm loét dạ dày ăn gì?

Thực phẩm xanh

Bị viêm loét dạ dày ăn gì? Người bệnh viêm loét dạ dày nên lựa chọn các loại thực phẩm xanh, rau xanh, rau củ quả vào khẩu phần ăn của mình. Chất xơ, vitamin và những khoáng chất khác trong thực phẩm xanh hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn tại dạ dày.

Viêm loét dạ dày ăn gì ăn như thế nào
Bị viêm loét dạ dày ăn gì? Rau củ quả xanh và mềm rất tốt cho tiêu hóa dạ dày

Thực phẩm càng có màu xanh đậm, mềm thì càng tốt cho dạ dày, nhất là các loại rau như bắp cải xoăn, cải bắp, cải xanh, đậu bắp…

Ngũ cốc

Ngũ cốc nhiều chất xơ, dễ chế biến và sử khi chế biến cũng khá mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa nên giảm tải được áp lực tiêu hóa cho dạ dày, hơn nữa ngũ cốc không gây kích thích các phản ứng tiêu cực của dạ dày nên có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra.

Người bệnh cũng cần chú ý khi lựa chọn ngũ cốc, nên tránh loại ngũ cốc chưa được qua tinh chế như bắp, ngô, gạo lứt,.. đây đều là thực phẩm khó tiêu hóa đối với người bệnh viêm loét dạ dày.

Các món ăn chế biến cùng gừng và tỏi

Mang khả năng kháng khuẩn cao, kích thích hoạt động tiêu hóa của dạ dày và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Hp, tỏi và gừng luôn là bộ đôi hỗ trợ tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày, chống viêm và tiêu trừ các vết loét tích cực.

Người bệnh có thể chế biến thức ăn chín cùng tỏi và gừng, dùng hằng ngày trong các bữa ăn của mình, hoặc chế thành các loại trà hoặc thái lát ăn sống trực tiếp đều được.

Chuối

Ăn gì chữa viêm loét dạ dày? Chuối chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh viêm loét dạ dày. Trong chuối chứa hàm lượng kali cao, nhiều chất xơ, vi chất có lợi cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày, chuối còn mang tác dụng hạn chế sự phát triển của vi khuẩn Hp, ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày tiến triển nặng hơn.

Viêm loét dạ dày ăn gì ăn như thế nào
Viêm loét dạ dày ăn gì tốt? Chuối chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo 

Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn mỗi ngày ít nhất mỗi quả chuối để giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

Bánh mì

Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Bánh mì có tính thấm hút axit dư thừa trong dạ dày nên người bệnh có thể dùng bánh mì để hạn chế cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra. Mặc khác, bánh mì là loại thực phẩm mềm, ít béo, dễ tiêu hóa, tốt cho quá trình tiêu hóa xảy ra tại dạ dày.

2. Chế độ ăn cho người bị viêm loét dạ dày.

Dưới đây là hai thực đơn mà chuyên gia khuyên các bệnh nhân viêm loét dạ dày nên sử dụng:

Thực đơn 1:

Bữa sáng: Người bệnh nên ăn một quả trứng gà đánh kem và 50g bánh quy.

Bữa trưa: Ăn cơm gạo tẻ 200g, kèm giá xào thịt ( 100g giá đỗ, 30g thịt lợn, chế biến cùng dầu thực vật)

Bữa phụ: Vào giữa buổi chiều ăn 50g bánh quy hoặc chè đỗ đen, chè đỗ xanh.

Bữa tối: Ăn cơm gạo tẻ 200g, xôi lạc hoặc ăn cơm nếp lạc (200g gạo nếp, 30g lạc hạt) kèm 30g thịt lợn rim.

Thực đơn 2:

Bữa sáng: Ăn một quả trứng gà hấp kèm 1 quả chuối hoặc cháo nếp 1 bát khoảng 200ml.

Bữa trưa: Ăn cơm gạo tẻ 200g kèm 100g rau bắp cải luộc và 50g thịt lợn viên hấp.

Bữa phụ: Ăn 50g bánh quy, 50g bánh mì hoặc một bát chè bột sắn.

Bữa tối: Ăn cơm gạo tẻ 200g, đậu xào thịt  (100g đậu quả, 30g thịt, dầu thực vật, hành mùi).

Người bệnh nên chú ý đảm bảo giá trị năng lượng nạp vào cơ thể từ 2.100 – 2.400 kcal mỗi thực đơn (kcal từ đạm: 12,5% tương đương 60 – 65g; từ chất béo 13,8% (30 – 45g); từ bột đường 73,7% (330 – 380g). Để tránh nhàm chán, người bệnh cũng có thể linh hoạt thay đổi hai thực đơn trên bằng những thức ăn trong cùng một nhóm thực phẩm. Tránh việc dạ dày co bóp nhiều thì thực phẩm nên được thái nhỏ, chín kỹ, đồ ăn không quá nóng hoặc quá lạnh, nhiệt độ thức ăn tốt nhất là 40-50 độ.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tìm nhiều các vấn đề liên quan đến Viêm loét dạ dày ăn gì như Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì? Viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì? nhằm tránh thực phẩm có hại cho dạ dày, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.